Bất động sản phía Nam dần lấy lại đà phục hồi

10/07/2021 07:09:00 daidoanket.vn
Bất động sản phía Nam dần lấy lại đà phục hồi

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 dẫn đến nhiều địa phương trên cả nước phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Cũng vì lý do đó mà thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5.

Đáng chú ý là sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ.

Đó là những nhận định trong “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận quý 2/2021” vừa được công bố sáng 9/7.

Theo DKRA Vietnam, đối với bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận những tín hiệu hồi tích cực vào cuối quý 1 và đầu quý 2 với nguồn cung tăng khá mạnh ở phân khúc condotel và nhà phố/shophouse biển.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến đà hồi phục của phân khúc này.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, với nguồn cung mới ngày càng ít, mặt bằng giá sơ cấp các phân khúc có sự điều chỉnh tăng.

Nguồn cung đất nền vùng ven và các địa phương phụ cận TP HCM đã dồi dào hơn trước.
Nguồn cung đất nền vùng ven và các địa phương phụ cận Thành phố Hồ Chí Minh đã dồi dào hơn trước.

Cụ thể, đối với đất nền thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung dồi dào hơn với quý 1, mức tăng khoảng 125%, tỷ lệ tiêu thụ tăng 59%. So với cùng kỳ năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ quý 2 tăng nhẹ.

Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi Thành phố Hồ Chí Minh trải qua 4 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Thị trường căn hộ toàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý1/2021, trong đó, nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%.

Riêng thị trường Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận diễn biến sôi động hơn với nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc căn hộ hạng A và B, căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu Nam Thành phố Hồ Chí Minh bật tăng mạnh trong quý khi chiếm 44% tổng nguồn cung mới và 52% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Mức giá sơ cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh trong nửa đầu quý 2 có sự tăng nhẹ khoảng 3 - 5% do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo, sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ. 

Đối với nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh có mức tăng đột biến, khoảng 78% so với quý trước nhưng chỉ tập trung trong giai đoạn đầu quý 2.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới giảm khoảng 23%.

Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường, trong khi Thành phố Hồ Chí Minh có sự sụt giảm mạnh do ảnh hưởng bởi phần lớn thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 bùng phát lần 4.

Mặt bằng giá sơ cấp trong quý có sự điều chỉnh tăng nhẹ ở một số dự án, đặc biệt là tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh do nguồn cung hạn chế trong khi thị trường thứ cấp không có nhiều biến động.

Căn hộ hạng C ở TP HCM vẫn tiếp tục khan hiếm, khiến cho việc sở hữu nhà của người thu nhập thấp trở nên khó khăn hơn.
Căn hộ hạng C ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục khan hiếm, khiến cho việc sở hữu nhà của người thu nhập thấp trở nên khó khăn hơn.

Các chuyên gia về thị trường bất động sản nhận định, trong 6 tháng cuối năm phần lớn các phân khúc sẽ duy trì nguồn cung mới ở mức tương đương những tháng đầu năm, riêng nguồn cung căn hộ có thể tăng nhẹ.

Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh.

Sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát.

Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Riêng căn hộ hạng sang có thể sẽ có dự án đạt mức giá mới. Sức cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ phục hồi tích cực.

daidoanket.vn