Bách Hoá Xanh liên tục bị phạt nhưng doanh thu 6 tháng đầu năm vẫn tăng chóng mặt

31/07/2021 07:09:00 daidoanket.vn
Sau bê bối bị phát hiện và bị xử phạt tại nhiều tỉnh thành vì không niêm yết giá, quản lý giá, cân sai thì một thông tin khác gây bất ngờ khi doanh thu Bách Hoá Xanh tăng vọt trong 6 tháng đầu năm.

 

Bách Hoá Xanh đang dần chiếm lĩnh thị phần bán lẻ tại miền Nam
Bách Hoá Xanh đang dần chiếm lĩnh thị phần bán lẻ tại miền Nam

Vi phạm bị xử phạt khắp nơi

Liên quan đến thông tin một số mặt hàng tại hệ thống Bách Hoá Xanh ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác tăng giá trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 19/7, Bác Hoá Xanh gửi thư tới các cổ đông  khẳng định không có chủ trương tăng giá bán để gia tăng hiệu quả lợi nhuận, đồng thời đang nỗ lực tìm mọi cách để tăng sản lượng và kiểm soát giá bán trong bối cảnh giá mua vào và chi phí toàn chuỗi cung ứng tăng cao.

Sau đó, vào ngày 22/7, làm việc với lãnh đạo bộ Công Thương, ông Trần Kinh Doanh, Tổng Giám đốc Hệ thống Bách Hoá Xanh cam kết trong thời gian tới hệ thống Bách Hoá Xanh sẽ tuân thủ nghiêm theo các quy định và cố gắng ở mức cao nhất để cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Tuy nhiên sau khẳng định Bác Hoá Xanh, trong những ngày tiếp theo các cửa hàng Bách Hoá Xanh liên tục bị phạt.

Cụ thể, Ngày 24/7, ông Huỳnh Ngọc Hồ - Cục phó phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang - cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với người đại diện cửa hàng Bách Hóa Xanh chi nhánh tại xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) là ông Nông Văn Dũng với số tiền 1,5 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực quản lý giá phí, lệ phí và hóa đơn.

Trước đó 1 ngày, ngày 23/7, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Tân An, tỉnh Long An do Trưởng phòng Kinh tế thành phố, ông Đỗ Văn Thạch làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh, tại số 19, phường 3, Thành phố Tân An.

Cụ thể: Người dân mua 0,75kg sản phẩm thịt đùi, nhân viên cửa hàng tính tiền 1,3kg; mua 0,6kg cá nục, nhân viên cửa hàng tính tiền 1,2kg; mua 1kg cá saba, nhân viên tính 1,6kg.

Khi người dân phản ánh, nhân viên thanh toán tiền Bách Hóa Xanh đã trả lại tiền tính chênh lệch cho khách là 166.000 đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành lập biên bản đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh này, đồng thời yêu cầu gửi công văn giải trình về Phòng Kinh tế Thành phố Tân An trước ngày 26/7.

Cũng trong ngày 23/7, ông Huỳnh Ngọc Hồ - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường  tỉnh An Giang cho biết đơn vị đang làm thủ tục theo quy trình để ra quyết định xử phạt vi phạm “Về việc không niêm yết giá” đối với cửa hàng Bách Hóa Xanh số 37.

Theo đó, cửa hàng Bách Hoá Xanh số 37 bị xử phạt 750.000 đồng.

Tuy số tiền phạt không lớn nhưng sự việc trên diễn ra trong gian ngắn tại nhiều cửa hàng Bách Hoá Xanh đặt ra nghi vấn về việc vi phạm có hệ thống của chuỗi cửa hàng Bách Hoá Xanh.

Chỉ trong nửa cuối tháng 7, các cửa hàng Bách Hoá Xanh liên tục bị xử phạt tại nhiều địa phương
Chỉ trong nửa cuối tháng 7, các cửa hàng Bách Hoá Xanh liên tục bị xử phạt tại nhiều địa phương

Doanh thu 6 tháng đầu năm tăng chóng mặt

Đầu tư Thế giới Di động (MWG) vừa công bố tình hình kinh doanh nửa đầu năm 2021. Trong đó, chuỗi Bách Hoá Xanh ghi nhận doanh thu hơn 13.360 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ.

Riêng tháng 6/2021, Bách Hoá Xanh vượt mốc doanh thu 2.700 tỷ đồng, tăng 7% so tháng 5 và tăng 69% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng trong tháng 6 đạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Nửa đầu năm qua, kênh Bách Hoá Xanh online ghi nhận số lượng đơn hàng gấp 5 lần và doanh thu gấp 4,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sau một năm công ty đầu tư nguồn lực để phát triển kênh này, Bách Hoá Xanh online đang phục vụ từ 8.000 đến 10.000 đơn hàng mỗi ngày tại 23 tỉnh thành.

Theo một thống kê, Bách Hoá Xanh online hiện đang đứng thứ 10 và là website chuyên bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng duy nhất có mặt trong top 50 bản đồ thương mại Điện tử Việt Nam.

Tuy việc tăng trưởng doanh thu của Bách Hoá Xanh được thống kê từ đầu năm đến hết tháng 6, khi doanh nghiệp này chưa vướng vào các bê bối không niêm yết giá, cân sai.

Dù vậy, để tăng trưởng ổn định và bền vững, Bách Hoá Xanh cũng nên thực hiện đúng cam kết mà CEO Trần Kinh Doanh đưa ra với cổ đông và người tiêu dùng.

daidoanket.vn