Ấn Độ vạch ra kế hoạch 10 tỷ USD thu hút “ông lớn” sản xuất chip toàn cầu

17/12/2021 14:54:00 congluan.vn
Ấn Độ vừa thông qua kế hoạch khuyến khích trị giá 10 tỷ USD để thu hút các nhà sản xuất chất bán dẫn và màn hình như một phần của nỗ lực thiết lập quốc gia này thành một trung tâm sản xuất điện tử toàn cầu, bộ trưởng công nghệ của nước này cho biết hôm 15/12.

Theo kế hoạch, Chính phủ Ấn Độ sẽ mở rộng hỗ trợ tài chính lên tới 50% chi phí của dự án cho các nhà chế tạo màn hình và chất bán dẫn đủ điều kiện.

Động thái này diễn ra khi một số công ty tìm cách đa dạng hóa các cơ sở sản xuất của họ nằm ngoài Trung Quốc do cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh và là một dấu hiệu Ấn Độ đang cố gắng nâng cao chuỗi giá trị điện tử.

Tower Semiconductor của Israel, Foxconn của Đài Loan và một tập đoàn từ Singapore đã tỏ rõ sự quan tâm về việc thiết lập các nhà máy chip ở Ấn Độ trong khi Vedanta Group mong muốn thiết lập một nhà máy màn hình, một nguồn tin chính phủ nói với Reuters.

Tower, Foxconn và Vedanta đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

“Chương trình sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong sản xuất đồ điện tử bằng cách cung cấp gói khuyến khích cạnh tranh toàn cầu cho các công ty sản xuất chất bán dẫn và sản xuất màn hình cũng như thiết kế", tuyên bố của chính phủ cho biết.

Kế hoạch khuyến khích sản xuất chất bán dẫn của Ấn Độ cũng diễn ra vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ trên thế giới đang vật lộn với tình trạng thiếu chip toàn cầu.

New Delhi cũng thông qua một kế hoạch khuyến khích để hỗ trợ 100 công ty địa phương sản xuất các thiết kế mạch và chipset tích hợp.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ Ashwini Vaishnaw nói trong một cuộc họp báo rằng kế hoạch này sẽ giúp phát triển "hệ sinh thái bán dẫn hoàn chỉnh - từ thiết kế chip bán dẫn đến chế tạo, đóng gói và thử nghiệm chúng trong nước".

Chính phủ cho biết họ kỳ vọng kế hoạch này sẽ tạo ra khoảng 35.000 việc làm chất lượng cao, 100.000 việc làm gián tiếp và thu hút đầu tư trị giá 8,8 tỷ USD.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã cung cấp khoảng 30 tỷ USD khuyến khích để kêu gọi một số nhà sản xuất điện tử lớn nhất thế giới thiết lập cửa hàng tại Ấn Độ và tạo điều kiện cho ngành công nghiệp trong nước phát triển.

Sự thúc đẩy đã giúp Ấn Độ trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Nó cũng đã giúp Ấn Độ giành được cam kết đầu tư từ Foxconn, Wistron và Pegatron, ba trong số các nhà sản xuất hàng đầu của Apple.

“Kế hoạch của Chính phủ sẽ giúp mang lại công nghệ tiên tiến, nhiều việc làm hơn và các khoản đầu tư lớn hơn vào Ấn Độ. Nó cũng sẽ giúp cắt giảm nhập khẩu công nghệ đắt tiền”, A. Gururaj, giám đốc điều hành của nhà sản xuất theo hợp đồng Ấn Độ Optiemus Electronics cho biết.

Tập đoàn Tata, một trong những tập đoàn lớn nhất của Ấn Độ, đang mạo hiểm kinh doanh chất bán dẫn và đang đàm phán với ba bang để đầu tư lên tới 300 triệu USD nhằm thành lập một đơn vị lắp ráp và thử nghiệm chip, Reuters đưa tin vào tháng trước.

congluan.vn