Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc về phát triển kinh tế vào năm 2022

03/01/2022 08:15:00 congluan.vn
Theo các dự báo mới, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2022.

Các nhà kinh tế hiện đang kỳ vọng Mỹ cũng sẽ phát triển vượt Trung Quốc vào năm 2022, đảo ngược trật tự của G20 trong phần lớn hai thập kỷ qua.

Ngân hàng đầu tư Nomura dự đoán Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 4,3% vào năm 2022, so với 4,6% của Mỹ và 8,5% đối với Ấn Độ. Vương quốc Anh đang trên đà tăng trưởng 4,2%, báo cáo cho biết.

Ấn Độ thực tế cũng đã vượt qua Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng vào năm 2021 khi đại dịch bùng phát, nhưng các nhà kinh tế tin rằng năm 2022 có thể thiết lập một mô hình dài hạn mới.

Trong gần 30 năm từ 1991 đến 2018, Trung Quốc chưa bao giờ tăng trưởng dưới 6%.

Ông Ting Lu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura, cho biết: “Trung Quốc đã rất thành công trong việc ngăn chặn Covid, nhưng chiến lược của họ cũng rất tốn kém”.

Ông đưa ra dẫn chứng về kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" của Trung Quốc vào tháng 10, khi doanh thu từ du lịch quãng thời gian này giảm 40% so với năm 2019.

Ông Lu nói thêm: “Chiến lược zero-Covid có tác động khá lớn đến các dịch vụ trực tiếp. Khi đất nước mở rộng chiến lược zero-Covid, chi phí có thể sẽ tăng lên.

“Đối với các lĩnh vực hàng không, nhà hàng, du lịch, khi người dân bắt đầu thất nghiệp hoặc thiếu việc làm, họ vẫn có tiền tiết kiệm. Nhưng nếu lâm vào hoàn cảnh khó khăn như vậy hơn một năm nay và đã sử dụng hết một số tiền tiết kiệm thì họ lại phải cắt giảm nhu cầu tiêu dùng của mình", ông nói.

Các nhân vật cấp cao trong lĩnh vực tài chính quốc tế đã cảnh báo rằng quyết tâm của Trung Quốc đối với chiến lược zero Covid là mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu, một phần là do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, điều đã thúc đẩy lạm phát gia tăng ở phương Tây.

Vào tháng 11, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cho biết Bắc Kinh sẽ cần phải "phát triển hoặc xoay trục" để quản lý căn bệnh này bằng tiêm chủng. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc đã khôi phục các quy tắc nghiêm ngặt, đặc biệt khi đối mặt với biến thể Omicron.

Ông Craig Botham tại Pantheon Macroeconomics kỳ vọng Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 4,7%, chỉ bằng gần một nửa của Ấn Độ - 9,2%.

Ông nói rằng các chính sách của Không Covid có thể khiến Trung Quốc trở thành một nhà cung cấp hàng hóa kém tin cậy hơn.

“Phía xuất khẩu có một mối lo ngại rằng nếu bạn đang tìm kiếm nguồn hàng từ Trung Quốc, các cảng và nhà máy có thể bị đóng cửa ngay lập tức một cách rất khó đoán. Thay vào đó, họ có thể đi đến một phần khác của châu Á, nơi họ đã xoay sở để sống chung với virus", ông nói.

Ông Gilles Moec, nhà kinh tế trưởng của nhóm tại AXA Investment Managers, cho biết sự lây lan nhanh chóng của Omicron có nghĩa là các biện pháp ngăn chặn nặng nề để chống lại bất kỳ đợt bùng phát nào “có thể có tác động rất đáng kể đến năng lực sản xuất của Trung Quốc.

Ông Botham cho biết vụ phá sản của Evergrande cũng đang kìm hãm hoạt động kinh tế của Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại Citibank cảnh báo “có những lý do chính đáng để nghĩ rằng thời điểm này đã khác ở Trung Quốc, với nguy cơ suy thoái sâu hơn và lâu hơn khi các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh tiếp tục muốn nền kinh tế Trung Quốc thoát khỏi sự phụ thuộc vào bất động sản và bắt tay vào một chiến lược kinh tế thay thế".

congluan.vn