99% doanh nghiệp Hoa Kỳ lạc quan về thị trường Việt Nam

24/11/2021 16:38:00 congluan.vn
Có đến 99% doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn lạc quan ở các mức độ khác nhau về khoản đầu tư của mình tại thị trường Việt Nam, trong bối cảnh sống chung với dịch Covid-19.

Tại hội thảo "Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam", diễn ra chiều tối 23/11, Bà Mary Tarnowka - Giám đốc điều hành Amcham Việt Nam cho biết, khảo sát cho thấy bức tranh hồi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam khá lạc quan.

Cụ thể, hiện có khoảng 18% doanh nghiệp đã hồi phục hoạt động sản xuất trở lại bình thường hoặc tăng công suất, 45% doanh nghiệp hồi phục được 80%, và 22% doanh nghiệp hoạt động được trên 60% công suất... 

Khảo sát cũng đặt ra câu hỏi, khi nào là thời điểm các doanh nghiệp Hoa Kỳ hồi phục hoàn toàn?

Câu trả lời khá lạc quan khi 25% cho biết cuối năm nay và 37% cho biết thời điểm quý 1/2022, 29% các doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi hoàn toàn vào quý 2/2022.

Chia sẻ tầm nhìn trung hạn và dài hạn của doanh nghiệp Hoa Kỳ ở Việt Nam, có đến 99% doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn lạc quan ở các mức độ khác nhau về khoản đầu tư của mình tại thị trường này.

Chỉ khoảng 1% doanh nghiệp nói có cái nhìn bi quan cho các khoản đầu tư ở đây và có ý muốn rút hay đóng cửa.

Dù vậy, trong số 99% doanh nghiệp Hoa Kỳ có cái nhìn lạc quan đó, vẫn có những rủi ro cơ bản đang hạn chế hoạt động kinh doanh của họ tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, 66% doanh nghiệp phản hồi về hạn chế đi lại quốc tế vào Việt Nam.

 Khoảng 56% lo ngại sự đứt gãy về chuỗi cung ứng tại Việt Nam, cùng một số vấn đề khác như sự hạn chế đi lại trong nước, các chính sách liên quan đến F0 hay F1. 

57% doanh nghiệp cho biết tình trạng thiếu hụt lao động sau dịch vẫn còn diễn ra mà nguyên nhân chủ yếu là người lao động đã về quê và không có ý định quay trở lại thành phố...

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng lo ngại về thủ tục đưa chuyên gia, lao động nước ngoài vào Việt Nam.

Đáng chú ý, một tỷ lệ khá cao (79%) cảm thấy cách thực thi chống dịch trong điều kiện mới của các tỉnh không nhất quán.

Nhiều nơi vẫn áp dụng chính sách cách ly F1 tại nhà kể cả khi họ đã tiêm vaccine, xét nghiệm âm tính.

  "Các chính sách thiếu nhất quán giữa các tỉnh, thành là mối quan ngại lớn nhất của doanh nghiệp khi quay trở lại mở cửa hoạt động sản xuất cùng hồi phục kinh tế", bà Maria Tarnowkova nói.

congluan.vn