80% doanh nghiệp chế biến đồ gỗ - mỹ nghệ xuất khẩu suy giảm sản xuất

24/05/2023 07:41 daidoanket.vn

Thông tin trên được ông Trần Ngọc Liêm – Giám đốc VCCI TP HCM cho biết trong buổi tọa đàm giới thiệu hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam Asean 2023 - VIFA ASEAN 2023, ngày 23/5.

Ông Trần Ngọc Liêm chia sẻ, 4 tháng đầu năm 2023, doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ khó khăn nên các hoạt động thương mại không dễ dàng. Thống kê, 80% doanh nghiệp trong ngành tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định,... những "thủ phủ" đồ gỗ bị suy giảm sản xuất, kim ngạch xuất nhập khẩu ở các thị trường lớn bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngành chế biến đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ vẫn khó khăn.

Ngành chế biến đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ vẫn khó khăn.

Nói về hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành thủ công mỹ nghệ, ông Cao Bá Đăng Khoa - Quyền Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam- cho rằng, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm mạnh là do giá nhiên liệu đầu vào, năng lượng toàn cầu vẫn ở mức cao đã tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp ngành gỗ.

Cũng theo vị này, yếu tố lạm phát vẫn còn ở mức cao, chính sách tiền tệ vẫn chưa nới lỏng; kinh tế thế giới hồi phục chậm và sự sụp đổ của một số ngân hàng trên thế giới có tác động nhất định đến xu hướng thắt chặt chi tiêu mua sắm các sản phẩm không thiết yếu như gỗ và sản phẩm gỗ tại một số thị trường lớn như Mỹ, EU, khiến nhu cầu nhập khẩu giảm mạnh.

Thực tế theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp ngành gỗ, thời điểm này dù đã sang quý II, song doanh nghiệp vẫn chật vật tìm đơn hàng, doanh nghiệp nào có đơn hàng cũng chủ yếu là đơn hàng nhỏ. Từ đầu năm tới nay đơn hàng của hầu hết doanh nghiệp cho sản xuất trong thời trước dịch.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, ước tính trong tháng 4/2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,2 tỷ USD, tăng 5,5% so với tháng 3/2023, nhưng giảm 24,5% so với tháng 4/2022. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 820 triệu USD, tăng 6% so với tháng 3/2023, nhưng giảm 28,2% so với tháng 4/2022.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 4 tỷ USD, giảm 28,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 2,6 tỷ USD, giảm 36,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Doanh nghiệp chế biến đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ đang chờ đợi đơn hàng tại các hội chợ triển lãm.

Doanh nghiệp chế biến đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ đang chờ đợi đơn hàng tại các hội chợ triển lãm.

Trước khó khăn của doanh nghiệp ngành, nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mới, khách hàng tiềm năng VCCI, Hiệp hội Dừa Việt Nam phối hợp tổ chức hội chợ Quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam Asean – VIFA Asean 2023. Hội chợ chủ đề “Nơi hội tụ tinh hoa nội thất Đông Nam Á” sẽ thu hút 350 nhà sản xuất, xuất khẩu đồ gỗ, mỹ nghệ trong nước và quốc tế với quy mô 1.400 gian hàng. Hội chợ VIFA ASEAN 2023 diễn ra từ ngày 29/8  đến 1/9, tại TP HCM