6 sai lầm tiền bạc người giàu như Bill Gates hay Warren Buffett không bao giờ mắc phải

14/06/2022 17:00:00 toquoc.vn
(Tổ Quốc) - Người giàu biết chính xác tiền của mình sẽ đi về đầu và những gì không nên làm với chúng.

Nếu muốn trở nên thành công và giàu có hơn, một trong những điều bạn nên làm là học hỏi từ những nhân vật tự thân làm giàu như Bill Gates hay Warren Buffett. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm cả trong cuộc sống lẫn công việc. Không như phần lớn người "bình thường", họ biết chính xác tiền của mình sẽ đi về đầu và những gì không nên làm với chúng.

Dưới đây là một số sai lầm về tiền bạc mà hầu hết người giàu không bao giờ mắc phải:

Chi tiêu lãng phí

Sau khi giàu lên, nhiều triệu phú, tỷ phú bắt đầu vung tiền vào những thú vui xa xỉ bậc nhất. Tuy nhiên, những người khôn ngoan lại tiết kiệm một cách đáng kinh ngạc. Bill Gates từng đeo một chiếc đồng hồ vài chục USD trong khi ông sở hữu khối tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD.

Trong khi đó, huyền thoại đầu tư Warren Buffett thường xuyên ăn sáng tại McDonald’s với chi phí bữa ăn chỉ vài USD. Mark Zuckerberg cũng rất giản dị khi vẫn lái chiếc ô tô bình thường đi làm.

Một chuyên gia tài chính nhận xét: "Hơn ai hết, người giàu hiểu rằng chi tiêu hợp lý sẽ giúp họ đạt được mức thu nhập và của cải lớn hơn trong tương lai. Tiêu tiền quá tay có thể dẫn đến lãng phí, bội chi và thậm chí là nợ nần. Đây chính là 3 điều mà mọi người thành công đều muốn tránh".

Không đa dạng hóa thu nhập

Người giàu không bao giờ chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. Thay vào đó, họ đa dạng hóa bằng cách làm nhiều việc khác nhau. Để thực hiện được điều này, họ luôn không ngừng học hỏi thêm kỹ năng mới cũng như nỗ lực hết mình trong mỗi công việc.

Không chú ý đến các khoản phụ phí

Người giàu thường có thói quen thanh toán hóa đơn định kỳ đúng hạn đồng thời tận dụng tính năng tự động trả tiền, từ tiền điện nước đến hóa đơn thẻ tín dụng để tránh các khoản phí phát sinh.

Bên cạnh đó, họ cũng chú ý đến phí ngân hàng. Có một thực tế là nhiều ngân hàng tính phụ phí cho các dịch vụ và không ít người dùng không biết về điều này. Ví dụ, một số ngân hàng sẽ tính phí nếu bạn không đáp ứng một vài yêu cầu cụ thể như duy trì số dư trung bình nhất định trong tài khoản. Để biết liệu mình có bị ngân hàng tính phụ phí không, bạn nên tạo thói quen kiểm tra sao kê tài khoản hàng tháng.

Không quan tâm đến điểm tín dụng

Điểm tín dụng đóng vai trò hàng đầu trong việc xác định mức lãi suất mà bạn phải chịu khi vay tiền. Điểm tín dụng cao có thể giúp bạn hưởng mức lãi suất thấp và tiết kiệm được khoản tiền đáng kể trong suốt thời gian vay. Ngược lại, điểm thấp sẽ cản trở bạn vay tiền.

Người giàu biết rõ điều này, vì vậy, họ không bao giờ lơ là điểm tín dụng của bản thân. Họ luôn cố gắng để duy trì mức điểm cao nhất có thể. Việc giữ mức nợ thấp và thanh toán hóa đơn đúng hạn rất có ích cho điểm tín dụng của bạn.

"Mắc bẫy" mua sắm

Ảnh: Internet.

Các nhà sản xuất và phân phối "giăng bẫy" khắp nơi để khiến người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn. Để không "sập bẫy", người giàu thường so sánh và cân nhắc về chất lượng cũng như chi phí của sản phẩm.

Tương tự, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mở hầu bao, dù đó là mặt hàng lớn hay nhỏ. Bằng cách mua sản phẩm đắt tiền hơn nhưng chất lượng tốt hơn, bạn có thể sử dụng được trong nhiều năm và tiết kiệm được thời gian, tiền bạc để sửa chữa hoặc thay thế so với sản phẩm rẻ, chất lượng kém hơn.

Chạy theo số đông

Một báo cáo năm 2017 cho biết 78% người lao động Mỹ thường xuyên ở trong cảnh chưa đến kỳ lương tiếp theo đã hết tiền và không để ra được nhiều tiền tiết kiệm. Trong khi đó, người giàu biết rằng lối sống lý tưởng là không chạy theo đám đông.

Dù sở hữu hơn 100 tỷ USD nhưng mãi đến năm 2020, Warren Buffett mới đổi từ chiếc điện thoại nắp gập cũ kỹ sang một chiếc iPhone. Người xung quanh bạn có thể sở hữu những món đồ công nghệ hợp thời nhất nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng cần chúng nếu không thực sự có nhu cầu.

Nguồn: CNBC

toquoc.vn