14 khu đất phân lô bán nền núp bóng hiến đất làm đường tại Lâm Đồng “vào tầm ngắm”

28/11/2021 07:06:00 congluan.vn
(CLO) Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh tin báo tội phạm của Thanh tra tỉnh về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường ở TP Bảo Lộc.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, từ ngày 25/10 đến 10/11, PC03 đã phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Sở Tài Nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở NN-PTNN, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng… kiểm tra hiện trạng 14 thửa đất có biểu hiện tách, hợp thửa và hiến đất mở đường trái quy định.

Dự án Sun Valley có một phần đất thuộc Thành phố Bảo Lộc mà thời gian qua báo chí phản ánh là phân lô bán nền. Ảnh: Zing.vn

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, PC03 đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh xác định các tuyến đường trong khu vực kiểm tra hiện trạng được khởi công xây dựng và hình thành trên đất nông nghiệp từ thời gian nào? 

Việc ghi nhận các tuyến đường này trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho các hộ dân có phải là hình thức công nhận đường giao thông hay không?

Quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, kế hoạch sử dụng đất tại các khu đất đã kiểm tra hiện trạng? Việc hình thành các tuyến đường trên có đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn Thành phố Bảo Lộc hay không?.

Đối với các tuyến đường được hình thành không đúng quy hoạch sử dụng đất và không đúng mục đích sử dụng đất ban đầu thì có được xem là chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định hay không?

Tuyến đường được hình thành trên đất nông nghiệp – trồng cây lâu năm tại các khu vực kiểm tra hiện trạng có phải phục vụ mục đích công cộng hoặc phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp hay không? Và đâu là cơ sở xác định những vấn đề trên?

PC03 đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh phối hợp trả lời các nội dung trên bằng văn bản, cung cấp hồ sơ, tài liệu sao y bản chính cho đơn vị.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng nhận định, thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn Thành phố Bảo Lộc có diễn biến phức tạp.

Đặc biệt trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các “dự án bất động sản”, nhưng thực chất là do một số đối tượng môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua.

Một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến đất, sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công.

Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng.

Hay việc tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ quy định về thủ tục xây dựng, các công trình công cộng do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế, nghiệm thu.

Người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định, nhưng với việc chấp nhận hồ sơ, căn cứ vào đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhận công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân…

Thực tế các “dự án” này đều không được cơ quan cấp phép. Tuy nhiên, công tác chỉ đạo của Thành uỷ, công tác quản lý của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng nguyên nhân dẫn đến các tồn tại, hạn chế là do Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bảo Lộc chưa thật sự chặt chẽ, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý sử dụng đất đai, hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa đất của một số cá nhân.

congluan.vn