'Rắc rối nhỏ' của Buffett: quá nhiều tiền nhưng lại ít dự án, bây giờ việc mua lại cổ phần cũng khó

09/08/2021 07:47:00 An DN/ Sina
Đối với nhà đầu tư giá trị dài hạn Warren Buffett, rắc rối đã xảy ra với ông trong những năm gần đây là: có quá nhiều tiền nhưng ít dự án có thể đầu tư, vì vậy ông chỉ có thể sử dụng tiền để mua lại cổ phiếu của chính mình, bởi vì ông tin rằng ít nhất Berkshire Hathaway vẫn được định giá thấp. Nhưng báo cáo hàng quý mới nhất cho thấy lượng mua lại của Berkshire cũng giảm trong quý 2.

Báo cáo quý 2 của công ty cho thấy tính đến cuối tháng 6, công ty có tổng tiền và các khoản tương đương tiền là 144 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 145,4 tỷ USD vào cuối quý 1, nhưng vẫn ở mức cao trong những năm gần đây.

Trong quý 2, quy mô mua lại cổ phần của công ty là 6 tỷ USD, quý 1 là 6,6 tỷ USD, hai quý trước đều là 9 tỷ USD.

Trong trường hợp có đủ tiền, chiến lược mua lại của công ty lại không thay đổi, thì sự sụt giảm khối lượng mua lại chỉ có thể cho thấy rằng không còn thanh khoản để mua lại trên thị trường, hoặc công ty cho rằng cổ phiếu hiện tại hơi đắt và cố tình làm chậm tốc độ mua lại.

Cổ phiếu của Berkshire đã tăng gần 11% trong quý 1, và sau đó tăng 8,5% trong quý 2. Trong nửa đầu năm, nó đã tăng 23,7%. Chỉ số S&P 500 tăng 18,1% trong cùng thời gian. Trong năm 2019 và 2020, hiệu suất cổ phiếu của Berkshire thụt lùi so với thị trường.

Tình trạng khó xử

Trong hai năm qua, Berkshire, vốn nắm giữ một lượng lớn tiền mặt, về cơ bản không có bất kỳ dự án đầu tư và sáp nhập quy mô lớn nào, ngoại trừ việc mua lại mảng kinh doanh năng lượng trung lưu của Dominion Energy với tổng trị giá 9,7 tỷ USD vào giữa năm ngoái. Bốn cổ phiếu nặng ký hàng đầu của nó về cơ bản không thay đổi. Việc thay đổi các cổ phiếu nặng ký khác trong danh mục không được tiết lộ quá nhiều trong báo cáo quý, như thường lệ chúng ta phải chờ báo cáo 13F được công bố vào giữa tháng 8.

Buffett đề cập trong thư gửi cổ đông rằng ông cũng hy vọng có thể tiến hành mua bán và sáp nhập, nhưng đối với ông là người đề cao triết lý đầu tư giá trị dài hạn, giá cổ phiếu của các công ty bên ngoài cũng quá đắt.

Berkshire, nhất quyết không chia lợi nhuận, không thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty phát triển nhanh chóng thông qua các hoạt động mua bán và sáp nhập ngoại sinh mà chỉ có thể sử dụng hình thức mua lại để trả lại cổ đông. Nhưng tình hình hiện tại là cổ phiếu của chính Berkshire cũng đang tăng, nhanh hơn so với thị trường và có vẻ hơi đắt.

"Họ (Berkshire) có một chút tiến thoái lưỡng nan." Nhà phân tích Cathy Seifert của CFRA Research cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, "Trong bối cảnh này, tôi nghĩ mức độ mua lại cổ phiếu cần thận trọng và phù hợp."

An DN/ Sina
Link gốc