Các quy định tiền số mạnh mẽ hơn ở Mỹ chưa chắc sẽ giúp ngăn chặn gian lận, theo CCO của Okcoin

14/08/2021 07:35:00 Hiếu Kỳ/ Coin Telegraph
Megan Monroe cho rằng phương pháp tiếp cận "vườn ươm" (incubator) có thể là một trong những giải pháp khả thi cho tình trạng "chắp vá các quy định tài chính" hiện nay ở Hoa Kỳ.

Megan Monroe cho rằng phương pháp tiếp cận "vườn ươm" (incubator) có thể là một trong những giải pháp khả thi cho tình trạng "chắp vá các quy định tài chính" hiện nay ở Hoa Kỳ.

Tuy giám đốc tuân thủ pháp lý (COO) của Okcoin thừa nhận vẫn còn một số “vùng xám” nhất định đối với tiền điện tử ở Mỹ, nhưng quy định thêm có thể không phải là giải pháp tốt nhất.

Trong một phát biểu với Cointelegraph, Monroe cho biết các quy định hiện hành của Hoa Kỳ là đủ để giám sát các sàn giao dịch tiền điện tử, tổ chức phát hành token và nhà cung cấp ví bảo quản, nhưng “giới hạn tài phán của các cơ quan quản lý tài chính liên bang này không rõ ràng và cũng không có tính hợp tác”.

Thay vào đó, bà ủng hộ một khuôn khổ minh bạch hơn để xác định những công ty tiền số nào sẽ chịu sự quản lý, đồng thời cho các nhà đầu tư biết có những biện pháp bảo vệ nào dành cho họ.

“Một khuôn khổ pháp lý rõ ràng với giới hạn tài phán được thiết lập, các tiêu chuẩn tuân thủ linh hoạt và các kênh giao tiếp mở với các bên đăng ký (cũng như với các cơ quan quản lý nhà nước) sẽ là một phương án tốt để tạo ra một khuôn khổ cho những người tham gia thị trường phát triển việc kinh doanh của họ.

[Điều này] sẽ cung cấp cho các khách hàng bán lẻ muốn làm việc với các tổ chức được quản lý hiểu rõ hơn về các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư dành cho họ”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi không tin rằng nhiều quy định hơn nữa sẽ chắc chắn ngăn chặn gian lận và lạm dụng các nền tảng [...] Gian lận không nên giới hạn ở việc tập trung vào các vấn đề tuân thủ quy định của khách hàng bán lẻ trên thị trường chứng khoán."

Hai trong số các cơ quan chính phủ lớn chịu trách nhiệm về quản lý tài sản số ở Mỹ là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã đưa ra các tuyên bố tài phán khác nhau về tiền điện tử.

SEC thường xác định liệu các mã token có phải là chứng khoán hay không bằng cách sử dụng Phép thử Howey, với Chủ tịch Gary Gensler lập luận rằng ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung, nằm trong phạm vi quản lý của cơ quan liên bang này.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch CFTC Christopher Giancarlo đã tuyên bố rằng tiền điện tử là hàng hóa và do đó sẽ phải chịu sự quản lý của CFTC.

Rõ ràng sự thiếu minh bạch này có thể gây nhầm lẫn cho các công ty tiền số đang xem xét chuyển đến Hoa Kỳ cũng như các công ty địa phương đang thực hiện chuyển đổi sang không gian kỹ thuật số.

Trước đó trong năm nay, giám đốc công nghệ David Schwartz của Ripple Labs đã nói với Cointelegraph rằng “rất khó để xác định luật nào được áp dụng cũng như chúng áp dụng ra sao với một thứ gì đó mới”, chẳng hạn như tiền ảo hay công nghệ blockchain.

“Theo thời gian, các cơ quan quản lý đã tự tìm hiểu về ngành này và mở rộng phạm vi của họ để bao gồm công nghệ blockchain mới, chẳng hạn như các sàn giao dịch phi tập trung và DApps (các ứng dụng phi tập trung)”, Monroe nói.

“Tuy nhiên, các quy định vẫn còn tụt hậu so với sự đổi mới của ngành, và đó là lý do tại sao các cơ quan quản lý vẫn chưa thể đưa ra những hướng dẫn quản lý toàn diện với công nghệ tài chính phi tập trung”.

Giám đốc tuân thủ của Okcoin cho biết phương pháp tiếp cận “vườn ươm” có thể là một giải pháp khả thi cho “sự chắp vá về quy định tài chính” này, trong đó các nhà giao dịch và doanh nghiệp tiền điện tử có thể hoạt động mà không lo ngại các hành động pháp lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Bà cũng khuyến khích các dự án xác định rõ ràng các rủi ro đối với cả nhà đầu tư và người dùng, đồng thời tăng cường giao tiếp và hợp tác giữa các cơ quan như CFTC, SEC và Mạng lưới thực thi pháp luật về tội phạm tài chính (FinCEN).

Hiếu Kỳ/ Coin Telegraph