5 nhóm cổ phiếu được dự báo hồi phục mạnh mẽ sau dịch COVID-19

12/08/2021 16:37:00 Bảo Linh
Các nhóm cổ phiếu của doanh nghiệp xuất khẩu, logistics, hưởng lợi từ đầu tư công, dầu khí hay hàng không được kỳ vọng sẽ hồi phục nhanh sau đại dịch.

Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng nóng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn gây ra nhiều khó khăn, trở ngại cho nền kinh tế.

Nhiều ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có đặc điểm của giai đoạn bùng nổ năm 2007, sau đó đổ vỡ vào đầu 2008 và đi vào giai đoạn thoái trào đến tận 2015.

Tuy nhiên đến giai đoạn giãn cách xã hội từ tháng 7 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có dấu hiệu chững lại, giảm đà. Từ nay đến cuối năm 2021, thị trường chứng khoán được dự báo tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia chiến lược đầu tư của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI cho rằng nửa cuối năm nay, triển vọng của thị trường chứng khoán phụ thuộc vào các câu chuyện riêng của mỗi ngành và yếu tố dòng tiền, cụ thể là chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước. Khi lãi suất thị trường thay đổi, định giá của cổ phiếu cũng sẽ thay đổi.

Bên cạnh chính sách về tiền tệ, Chính phủ Việt Nam cũng sẽ đưa ra những chính sách kinh tế phù hợp khác để kích thích sự hồi phục của mỗi nhóm ngành, trong đó tâm điểm là kế hoạch đầu tư công trong giai đoạn 2021 - 2022.

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc SSI bổ sung thời gian 3-6 tháng tới sẽ có nhiều ngành phục hồi nhanh chóng. 

Trong đó, bất động sản trong dài hạn sẽ hưởng lợi nhờ đầu tư công sẽ cải thiện mạnh mẽ cơ sở hạ tầng, liên kết vùng và qua đó tạo các thị trường mới cho công ty bất động sản.

Nhóm ngành xuất khẩu, logistics, sản xuất hàng tiêu dùng đều là những ngành có mức phục hồi rất đáng kể. 

Ngoài ra ngành hàng không có thể hồi phục rất mạnh mẽ, kỳ vọng rất lớn từ năm 2022 trở lại nhưng hiện tại còn sớm.

“Với riêng doanh nghiệp xuất khẩu, sau khi dịch bệnh được kiểm soát thì nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trên thế giới sẽ rất lớn. 

Ngành xuất khẩu có thể hưởng lợi mạnh mẽ từ xu hướng này, thường tập trung vào các công ty sản xuất tốt ngành hàng thiết yếu như gỗ, may mặc…”, ông Đức khuyến nghị.

Tuy nhiên vị chuyên gia cũng lưu ý nên chọn các doanh nghiệp có quy mô và vị thế tốt trong ngành. Điều này giúp doanh nghiệp có khả năng đàm phán tốt hơn, không để lợi thế rơi vào các bên trung gian. Cuối cùng là cổ phiếu phải đang có mức định giá tốt.

Việc phục hồi nhu cầu sản xuất và tiêu dùng cũng dẫn đến nhu cầu logistics, vận tải tăng theo. 

Ông Đức tin rằng nhu cầu này là rất lớn, thậm chí có thể kéo dài đến cuối năm 2021 sang đến năm 2022.

Nói thêm về nhóm dầu khí, chuyên gia SSI đánh giá ngành này được kỳ vọng phục hồi khi nhu cầu sau đại dịch sẽ rát cao, qua đó hỗ trợ quá trình mở rộng ngành dầu khí Việt Nam. 

Ngành phân bón cũng tăng mạnh từ đầu năm tuy nhiên do liên đới các yếu tố đầu vào tăng thì giá phân bón khó có thể cao như hiện tại.

Cổ phiếu nhóm doanh nghiệp xuất khẩu dự báo tăng dịp cuối năm.

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn cổ phiếu cụ thể, vị chuyên gia nêu tiêu chí quan trọng khi nhìn vào một doanh nghiệp hồi phục là nên quan sát đơn hàng và doanh thu. 

Vị này lấy ví dụ như ngành dệt may trong nửa đầu năm đã ghi nhận số đơn hàng tăng lên rất nhanh chóng, gần như lấp kín đến cuối năm và giá cổ phiếu cũng tăng lên.

Với triển vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh trong cuối năm 2021, ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cho rằng trong 3 đến 6 tháng kế tiếp có rất nhiều nhóm ngành có mức đầu tư hấp dẫn.

Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu bất động sản, ngành hưởng lợi chính từ sự tập trung mạnh mẽ vào tư công, cải thiện cơ sở hạ tầng trong thời gian tới và nâng cao kết nối giữa các vùng.

Ngoài ra các nhóm ngành sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, tiêu dùng, logistics đều là những nhóm có thể có mức phục hồi đáng kể khi thị trường quốc tế được mở cửa trở lại. 

Yếu tố cơ bản quan trọng để lựa chọn cổ phiếu mà ông Minh quan tâm là quy mô doanh thu (đơn hàng). 

Điển hình như ngành dệt may, khi thế giới phục hồi nhu cầu lớn về dệt may trước tháng 4/2021, số đơn hàng tăng lên nhanh chóng và lấp kín đến hết năm 2021. 

Cổ phiếu ngành này đã và đang hưởng lợi từ sự trở lại của nhu cầu cũng như sự tăng lên nhanh chóng của giá bán trên thị trường.

Một nhóm ngành tiềm năng để đầu tư được ông Minh đưa ra là ngành hàng không. 

Mặc dù đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng dịch bệnh, lĩnh vực chủ chốt này được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại kể từ đầu năm 2021.

Bảo Linh
Link gốc